Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

Hơi thở nói gì về sức khỏe của bạn?

14/07/2020

Khi hơi thở có mùi tức là bạn đang gặp vấn đề sức khỏe, có thể là sức khỏe răng miệng, nhưng cũng có thể là những căn bệnh nguy hiểm khác.

Ngáy khi ngủ

Ngáy khi ngủ có thể khiến miệng bị khô, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm cho hơi thở có mùi khó chịu

Ngáy khi ngủ có thể khiến miệng bị khô, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm cho hơi thở có mùi khó chịu nhất là sau khi bạn ngủ dậy. Ngáy cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ngưng thở khi ngủ. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn phù hợp cho các vấn đề răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát. Để giảm tình trạng ngáy, bạn cũng có thể điều chỉnh tư thế ngủ, thay vì nằm nghiêng, bạn có thể nằm thẳng.

Bệnh về nướu

Nếu hơi thở có mùi, hãy kiểm tra nướu của bạn

Nếu hơi thở có mùi, hãy kiểm tra nướu của bạn, nó có thể đang bị viêm, thậm chí nhiễm trùng. Trong nha khoa gọi là bệnh nha chu. Nếu bạn thường xuyên hút thuốc, không vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì bạn có nguy cơ mắc bệnh về nướu cao hơn. Các bệnh về nướu cũng có tính di truyền trong gia đình. 

Trào ngược axit

Trào ngược dạ dày gây hôi miệng

Trào ngược dạ dày là tình trạng trào ngược axit dạ dày lên thực quản. Bên cạnh các triệu chứng điển hình như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, ho, khàn giọng… thì trào ngược axit dạ dày còn gây hôi miệng. 

Cơ quan tiêu hóa thức ăn – dạ dày là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn. Khi mắc bệnh trào ngược dạ dày, thức ăn đang tiêu hóa trong dạ dày và acid dịch vị sẽ bị trào ngược lên thực quản, vòm họng và cả miệng khiến hơi thở người bệnh dễ có mùi khó chịu. Ngoài ra, acid dịch vị khi trào ngược lên sẽ bào mòn lớp niêm mạc miệng và họng, vi khuẩn sinh mùi sẽ có điều kiện phát triển.

Bệnh tiểu đường

Ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, hàm lượng đường trong nước bọt sẽ cao hơn nhiều so với người bình thường, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn. Vi khuẩn khi kết hợp với thức ăn thừa trong miệng tạo thành mảng bám, lâu ngày gây sâu răng, viêm nướu và gây mùi khó chịu cho hơi thở.

Ngoài ra, khi bị tiểu đường, sức đề kháng của bệnh nhân suy giảm làm tăng nguy cơ nhiễm trùng răng nướu, hay các bệnh khô miệng, loét miệng…

H. Pylori

Đây là một loại vi khuẩn liên quan đến ung thư và viêm loét dạ dày. Nó có thể gây ra hơi thở có mùi, và bạn cũng có thể bị buồn nôn, ợ nóng, đau dạ dày hoặc khó tiêu. Những triệu chứng này chỉ chấm dứt khi bạn tuân thủ đúng liệu trình điều trị của bác sĩ. Vì vi khuẩn H.Pylori tuy có thuốc đặc trị nhưng rất dễ tái phát.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Cảm lạnh, ho và nhiễm trùng xoang có thể đẩy chất nhầy chứa đầy vi khuẩn qua mũi và miệng của bạn. Điều đó có thể ảnh hưởng đến hơi thở của bạn. Và sau khi bạn điều trị khỏi các bệnh trên thì hơi thở sẽ trở về bình thường.

Thuốc

Một số loại thuốc gây hôi miệng vì chúng làm khô miệng 

Một số loại thuốc gây hôi miệng vì chúng làm khô miệng của bạn. Các loại thuốc như nitrat điều trị bệnh tim, hóa trị ung thư và một số chất hỗ trợ giấc ngủ – giải phóng các hóa chất có thể làm cho hơi thở của bạn có mùi. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn dùng quá nhiều vitamin.

Mất nước

Khi cơ thể không đủ nước có thể khiến miệng bị hôi

Khi cơ thể bạn không có đủ nước (một tình trạng gọi là mất nước), bạn có thể không tiết đủ nước bọt để làm sạch vi khuẩn ra khỏi miệng. Điều đó có thể dẫn đến hơi thở không được “trong lành”. 

Sự nhiễm trùng

Một vết thương hoặc vết cắt bên trong miệng của bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn gây ra hơi thở có mùi. Điều này có thể xảy ra do tai nạn hoặc khi bạn phẫu thuật nướu, hay nhổ răng. Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nếu không làm theo hướng dẫn của nha sĩ hoặc chăm sóc tốt cho răng hoặc nướu của bạn. Vết thương có thể tự lành. Nếu không cần được điều trị bằng kháng sinh. Nên vệ sinh khu vực viêm nhiễm bằng nước muối vài lần trong ngày.